Rùa khổng lồ ALDABRA – Cao To – Đen (KHÔNG HÔI)

5/5 - (1 bình chọn)

Rùa Khổng Lồ Aldabra (hay có tên Aldabrachelys Gigantea) (Geochelone rùa đất,  gigantea khổng lồ) là một trong những loài rùa cạn lớn nhất trên thế giới. Đây là loài có môi trường sống đa dạng nên đề kháng của chúng có sức sống dẻo dai. Từ các hòn đảo, đầm lầy ngập mặn, khu vực cồn cát ven biển đến đồng cỏ và rừng cây bụi. Nhưng tập trung nhất là môi trường đồng cỏ. Môi trường sống đa dạng như vậy cũng khiến cho phân loài của aldabra có sự thay đổi lớn. Sau đây là một vài thông tin bổ ích về dòng rùa cạn khổng lồ này mà POP SHOP sàng lọc được và muốn được chia sẻ cho các bạn đang quan tâm, tìm hiểu về loài rùa cực độc đáo này.

 

Nguồn gốc rùa khổng lồ Aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra là rùa cạn đặc hữu ở quần đảo Aldabra Atoll ở Seychelles. Trong lịch sử, những con rùa khổng lồ này đã được tìm thấy trên nhiều hòn đảo phía tây Ấn Độ Dương, cũng như Madagascar. Và hồ sơ hóa thạch cho thấy những con rùa khổng lồ đã từng xuất hiện trên mọi lục địa và nhiều hòn đảo, ngoại trừ Úc và Nam Cực. Nhiều loài trong số các loài ở Ấn Độ Dương được cho là đã dẫn đến tuyệt chủng do khai thác quá mức bởi các thủy thủ châu Âu. Và chúng dường như đã tuyệt chủng vào năm 1840, ngoại trừ loài rùa khổng lồ Aldabran trên đảo san hô Aldabra. Rùa khổng lồ aldabra có tới 4 phân loài chính. Gồm:

+ Aldabrachelys gigantea arnoldi (BOUR 1982)
+ Aldabrachelys gigantea daudinii (DUMÉRIL & BIBRON 1835)
+ Aldabrachelys gigantea gigantea (SCHWEIGGER 1812)
+ Aldabrachelys gigantea hololissa (GÜNTHER 1877) 

Mặc dù một số cá thể còn sót lại của Aldabra Giant Hololissa và Aldabra Giant Arnoldi có thể vẫn bị nuôi nhốt,trong thời gian gần đây. Nhưng tất cả chúng đã bị giảm xuống.

 

Hình dáng Rùa Khổng Lồ Aldabra

rùa khổng lồ aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra đến từ đảo Aldabra. Đây là một đảo san hô bao quanh bởi đá vôi lởm chởm và những bãi biển nhỏ và bao quanh một đầm phá lớn có rừng ngập mặn bao quanh. 

  • Mai của rùa Aldabra trường thành (con đực) có vết lõm dưới yếm như các loài rùa cạn khác. Thuận tiện cho việc cưỡi lên con cái và giao phối dễ dàng. Con đực sẽ có đuôi dài hơn, để giúp việc giao phối.
  • Màu sắc: Chúng có màu từ xám đen hoặc đen. Với chiếc mai dày và có hình vòm cao.
  • Cổ của rùa khổng lồ Aldabra rất dài, để giúp con vật vươn tới các nhánh cây cách mặt đất tới một mét làm thức ăn.
  • Các chân có hình trụ và cột giống như chân voi. Vảy dày, chắc nịch bao phủ chúng.
  • Các ngón chân ngắn và có hai khớp.

 

Kích thước Rùa Khổng Lồ Aldabra

rùa aldabrarùa khổng lồ aldabra

Chiều dài mai con đực khoảng 120cm (nặng khoảng 250kg). Mai của con cái khoảng 90cm và nặng tới khoảng 160kg. Và đây chỉ là dữ liệu trung bình. Chưa phải là con số cuối. Thế giới từng được ghi nhận một con rùa Aldabra nặng 305 kg. Và là con rùa ngoài môi trường tự nhiên lớn nhất. 

Tuổi thọ của rùa cạn aldabra vô đối

rùa khổng lồ aldabra

Đây được coi là một trong những loài động vật sống lâu nhất trên hành tinh xanh. Những chú rùa này có thể vượt quá 150 năm tuổi. Tuy nhiên việc ghi lại tuổi thật của một cá nhân rùa là rất khó vì các hồ sơ đầy đủ từ các thế kỷ trước thường không tồn tại. Thời điểm những năm 1800 1900 việc sử dụng máy ảnh để lưu trữ hồ sơ cũng như bảo quản là khó thành hiện thực. Ngoài ra, rất khó chứng minh vì chúng sống lâu hơn cả các nhà khoa học đang nghiên cứu chúng. Bạn sẽ là người lập ra đề tài này và nghiên cứu chúng tới thế hệ con cháu của bạn chứ ?

 

Hành vi / Môi trường sống rùa khổng lồ aldabra

rùa khổng lồ aldabra

  • Rùa khổng lồ aldabra được tìm thấy sống đơn độc một mình và cả theo đàn. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về loài rùa này. Môi trường sống rất đa dạng nhưng có xu hướng tập trung nhiều ở các đồng cỏ trống. Nó hoạt động rất mạnh vào buổi sáng để tìm kiếm thức ăn. Ăn no sẽ dành thời gian đào hang và nghỉ ngơi để giữ mát.
  • Rùa Aldabra được tìm thấy cả riêng lẻ và theo đàn, có xu hướng tập trung chủ yếu trên các đồng cỏ trống.
  • Chúng hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng để tìm kiếm thức ăn. Và đào hang hoặc nghỉ ngơi trong đầm lầy để giữ mát trong thời gian nóng bức trong ngày.
  • Hành vi này khá là cười bật ngửa – chúng có thói quen ngâm nước để chống muỗi ^^.
  • Rùa khổng lồ sẽ ngủ trung bình 18 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ. Có lẽ các chú rùa thảo nguyên như rùa châu phi, rùa da báo cũng đều có khả năng ngủ phi thường này.

 

Thức ăn tự nhiên. Rùa aldabra ăn gì ?

rùa khổng lồ aldabra

Ngoài môi trường tự nhiên, rùa khổng lồ aldabra có xu hướng tập nhiều ở đồng cỏ. Nguồn nước ngọt khá là ít và khó khăn nên chúng khai thác triệt để độ ẩm từ trong thức ăn tươi hàng ngày. Chúng được biết đến là loại rùa cạn ăn cây nhỏ, cây bụi, cỏ hoang dại ở khu vực để lấy dinh dưỡng. Loài rùa này cũng được biết đến ăn cả thịt động vật không xương sống nhỏ. Thậm chí THÈM ĐẠM quá, ăn luôn cả xác của những con rùa đã chết.

Trong điều kiện nuôi nhốt. Rùa Aldabra ăn gì ?

rùa khổng lồ aldabrarùa khổng lồ aldabra rùa khổng lồ aldabra

Trông môi trường nuôi nhốt. Rùa khổng lồ Aldabra, rùa châu phi sulcata, rùa da báo leopard được biết là ăn thức ăn khô dạng nén của hãng Pro-Reptile và cỏ tươi cỏ khô. Trong hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn này chất xơ rất cao cũng như các vitamin canxi axit amin thiết yếu. Lại còn siêu rẻ nữa, chỉ có 270k 280k/1kg. Được coi là thức ăn rẻ nhất VN. Ngoài ra có thể bổ sung xương rồng tai thỏ, cà rốt, một số loại hoa quả chứa nhiều nước và vitamin một cách điều độ.

Có thể bạn chưa biết:Vào năm 2020, một con rùa cái khổng lồ Aldabra trên đảo Fregate đã được quan sát thấy săn bắt và ăn thịt một con rùa non chưa trưởng thành, cho thấy rằng loài này đang trong quá trình học cách bắt chim.

 

Điều kiện nuôi nhốt cần đèn UV 4 trong 1

Như bạn đã thấy, chúng sống ở rất nhiều môi trường khác nhau nhưng có xu hướng ở các khu vực đồng cỏ ấm áp. Nên nguồn nhiệt sưởi để kích thích tiêu hoá phải đạt từ 40 42 độ (đây là thông số của đa số rùa cạn, không chỉ riêng rùa aldabra). Chất lượng UV có thể làm ảnh hưởng tới Xương, Độ lồi lõm của MAI. Cũng như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của rùa không dễ dàng.

Quan tâm đèn 4 trong 1 hội tụ UVA UVB ÁNH SÁNG HỒNG NGOẠI – TẠI ĐÂY.

 

 

Sở thích rùa aldabra

Sở thích của chúng là được tắm mỗi ngày. Được kỳ cọ để cho hết ngứa ngáy. Dễ dàng thải phân khi ngâm nước

 

Sinh Sản rùa aldabra như thế nào ?

rùa khổng lồ aldabra

Các con rùa khổng lồ Aldabra đực sẽ đi tìm con cái trong môi trường tự nhiên. Nếu xuất hiện 2 con đực cùng lúc. Chúng sẽ chiến đấu để tranh giành con cái. Khi chiếm hữu được bạn tình rồi. Cũng là khoảng thời gian hẹn hò bắt đầu. Sau khi ấy ấy vào cơ thể của nhau. Các con cái sẽ đẻ từ 9 đến 25 quả trứng đã thụ tinh vào một ổ cạn và khô. Thời gian ấp nở khoảng 100 ngày. Nhiệt độ lồng ấp duy trì khoảng 28-31 độ.

 

 

Cân nhắc về Rùa Aldabra – Chi phí hay thời gian ?

rùa khổng lồ aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra rất lớn và sống rất lâu. Chúng cần nhiều không gian, thiết lập môi trường sống đặc biệt và một chút chăm sóc. Nó tạo ra những khoảnh khắc bổ ích với gia đình bạn. Miễn là bạn có thời gian và không gian để dành cho nhu cầu của nó. Nhiều khả năng bạn sẽ phải sắp xếp trước để chăm sóc được chúng lâu dài vì chúng chắc chắn sống lâu hơn bạn. Chúng thông minh, cá tính và rất thú vị. POP SHOP thấy rằng sau một ngày dài làm việc, chỉ cần ngồi bên ngoài và nhìn họ ăn cũng có thể xoa dịu căng thẳng của một ngày bận rộn.

Để chọn lựa một bé rùa đảm bảo sức khoẻ, ăn uống tốt đi lại không tật lỗi cũng như không có mầm bệnh. Bạn có thể liên hệ POP PET SHOP – chúng tôi sẽ hỗ trợ kiểm tra giúp cho bạn khi bạn muốn mua ở các cơ sở khác.

 

 

 

 

Một số hình ảnh đẹp sưu tầm từ POP PET SHOP

 

Video (đang cập nhật)

Hãy TRUY CẬP WEBSITE POP PET SHOP để đọc các thông tin bổ ích về các loài bò sát.

Nguồn ảnh – thông tin: Từ tổng hợp trên google và POP PET SHOP

Chat With Me on Zalo